Tưới tiêu cho cây chuối
Tưới tiêu cho cây chuối

Tưới tiêu cho cây chuối.

Chuối cần tưới bao nhiêu nước.

Một cây chuối trong giai đoạn làm buồng cần lượng nước tưới hoặc nước mưa 20mm – 60mm/tuần. Lượng nước chính xác sẽ còn tuỳ thuộc vào một số yếu tố cơ bản dưới đây.

Môi trường sống

Lượng mưa của từng vùng ảnh hưởng tới lượng nước tưới yêu cầu, bên cạnh đó khả năng giữ nước của đất cũng ảnh hưởng. Lượng mưa phân bố trong cả năm cũng sẽ ảnh hưởng đến số lượng thủy lợi yêu cầu.

Giai đoạn phát triển

Các chu kỳ phát triển liên quan tới kích thước của cây cũng đòi hỏi lưu lượng khác nhau.

Phương pháp tưới

Với kỹ thuật tưới hợp lý, tưới phun mưa cục bộ dưới gốc vừa có thể cung cấp đủ lượng nước yêu cầu vừa đảm bảo tiết kiệm nước nhiều nhất.

Cân nhắc sử dụng thiết bị đo độ ẩm đất để xác định lượng nước cần tưới bổ sung.

Phương pháp tưới nào nên được sử dụng?

Tưới bổ sung nước trong mùa khô giúp tối đa hoá năng suất và chất lượng cây chuối. Chuối có thể phù hợp với hầu hết các hình thức tưới.

Bốn phương pháp tưới chuối được sử dụng là:

Tưới nhỏ giọt
Tưới bằng béc phun mưa S2000 Israel
Tưới di chuyển: đầu tưới cánh đập, súng tưới ATOM, GREEN..

Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng. Các phương pháp tưới phổ biến nhất hiện nay là tưới bằng béc tưới cố định, tuy nhiên tưới phun mưa dưới tán đang phát triển rất mạnh mẽ. Chúng ta cần những chuyên gia về ngành tưới tư vấn chọn phương pháp phù hợp.

Tác hại của việc tưới tràn, tưới rãnh.

Tưới tràn làm cho đất không kịp hấp thụ một lượng nước lớn, nên gây ra hiện tượng tạo vũng nước. Nước cũng tập trung rất nhiều khu vực quanh gốc chuối, đặc biệt trong mùa mưa. Việc tưới tràn dễ gây nên ngập úng cho cây chuối. Dẫn đến rễ thiếu không khí do bị nước chiếm chỗ.

Một hệ thống tưới như vậy làm giảm năng suất vì làm cho bộ rễ cây trở nên còi cọc, hoặc thậm chí làm chết cây, hệ thống rễ cũng không thể cung cấp dưỡng chất cho cây và không đủ khoẻ để giữ thân cây.

Hệ thống tưới tràn có thể dẫn đến:

hệ thống rễ nổi lên mặt đất
cây nhỏ và tạo bụi
tàm chặt đất, thiếu khí cho bộ rễ
gây hiện tượng vàng, đỏ hoặc cháy lá
thân và lá ngắn
làm tăng sự phá huỷ của tuyến trùng.

LEAVE A REPLY