xoài việt nam xuất khẩu sang mỹ
xoài việt nam xuất khẩu sang mỹ

Sau gần một tháng kể từ ngày công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Mỹ, Việt Nam đã xuất khẩu được 103 container xoài sang quốc gia này.

Trao đổi với TBKTSG Online, TS Lương Ngọc Trung Lập, Chuyên gia nghiên cứu độc lập về thị trường nông sản, nguyên trưởng bộ môn nghiên cứu thị trường thuộc Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (Sofri) đã xác nhận thông tin nêu trên.

Theo ông Lập, sau 10 năm đàm phán, ngày 18-2-2019, quả xoài của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ. “Đến ngày 18-4-2019, lễ công bố xuất khẩu lô xoài Việt Nam đầu tiên sang thị trường Mỹ tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã chính thức diễn ra”, ông cho biết.

Theo ông, tính đến ngày 15-5-2019, tức sau gần một tháng kể từ thời điểm công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ (ngày 18-4-2019), Việt Nam đã xuất vào quốc gia này được 103 container qua đường hàng không.

Được biết, hiện có 4 địa phương của vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tham gia xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ, gồm Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang và Tiền Giang. Trong khi đó, hiện Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã cấp 99 mã số vùng trồng xoài cho các tỉnh phía Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang các thị trường khó tính, trong đó có Mỹ.

Theo ông Lập, xoài Việt Nam hiện được xuất khẩu sang 40 quốc gia trên thế giới. Trong đó, riêng với thị trường Mỹ, xoài là loại quả thứ 6 được cấp phép xuất khẩu sang quốc gia này, gồm thanh long (2008); chôm chôm và vải thiều ( 2011); nhãn (2014); vú sữa (2017) và xoài (2019).

Theo thesaigontime

Hơn 100 container xoài Việt “bay” sang Mỹ

LEAVE A REPLY