Công Nghệ Loại Trừ Chất Độc Trong Thực Vật
Công Nghệ Loại Trừ Chất Độc Trong Thực Vật

Thực vật sản sinh ra chất độc để tự chống lại những kẻ thù tiềm ẩn, từ các loài gây hại ăn cỏ tới các mầm bệnh. Cây cải dầu tạo ra glucosinolat là để phục vụ cho mục đích đó. Tuy nhiên, do thành phần có chứa glucosinolat người nông dân chỉ có thể sử dụng một lượng hạn chế hạt cải giàu protein để làm thức ăn cho lợn và gà. Hiện nay, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Copenhagen đã nghiên cứu được một phương pháp hạn chế các chất độc không mong muốn vào các bộ phận có thể ăn được của cây trồng. Bước đột phá này được công bố trên tạp chí Nature.

GS Barbara Ann Halkier thuộc Khoa Khoa học, Đại học Copenhagen cho biết, công nghệ được gọi là “kỹ thuật vận chuyển” này có thể được sử dụng để ngăn các hợp chất không mong muốn đi vào các bộ phận có thể ăn được của cây trồng, tiềm năng tạo ra cây cải dầu không chứa chất độc để làm thức ăn gia súc.

Cây cải dầu chỉ là một ví dụ cho một cây trồng được sử dụng sẽ được tăng cường ứng dụng đáng kể nhờ công nghệ này. Không giống như glucosinolat trong bông cải xanh, cải dầu tạo ra glucosinolat gây hại cho hầu hết động vật khi các động vật này ăn một lượng lớn cải dầu.

Điều này có nghĩa là chỉ có thể sử dụng một số lượng có giới hạn bánh làm từ hạt cải dầu giàu protein để nuôi động vật. Bánh này được làm từ sản phẩm phụ của của hạt cải đã được ép để lấy dầu.

Các nhà khoa học đã tìm ra 2 protein vận chuyển glucosinolat vào hạt của cây cải xoong Thale, loài có quan hệ gần với cải dầu. Sau khi tạo ra cải xong không có 2 protein này, kết quả đang kinh ngạc là các hạt hoàn toàn không có glucosinolat và thích hợp để làm thức ăn gia súc.

Cây cải dầu là cây có hạt chứa dầu được trồng rộng rãi thứ ba trên thế giới. Bayer Cropscience đang đàm phán với Đơn vị chuyển giao công nghệ của Đại học Copenhagen để hợp tác với nhóm nghiên cứu, triển khai công nghệ mới và sản xuất cây cải dầu không chứa glucosinolat trong hạt.

Với nền tảng công nghệ mới, công nghệ vận chuyển, Bayer Cropscience hứa hẹn trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giới liên quan tới công nghệ sinh học thực vật. Theo Peter Denolf, giám đốc dự án của Bayer CropSciene, các hạt giống này sẽ tăng cường đáng kể việc sử dụng cải dầu trong bữa ăn của động vật, giúp quy trình chế biến cải dầu bền vững hơn.

LEAVE A REPLY